Thủ tục pháp lý > Đăng ký mở quán cà phê

  • Đăng ký mở quán cà phê Mình hiện là sinh viên và có ý định hợp tác cùng bạn bè mở 1 tiệm cà fê nhưng không biết phải đăng ký như thế nào, cần làm những thủ tục gì và mức thuế của loại hình kinh doanh này là bao nhiêu mong có thể giải đáp thắc mắc giùm mình... Ngoài ra bạn nào có kinh nghiệm về mở quán cà phê chia sẻ với mình với ( ví dụ như: đầu tư thấp nhất là bao nhiêu, lợi nhuận ra sao, có phải thuê nhiều, kỹ thuật pha chế thế nào, mình có nên đi làm thêm ở quán cafe nào để học tập kinh nghiệm không?
    Vào lúc: 19/07/2012 2:45:49 CH Người gửi: Mailinh_sonla Lần đọc:24381
Duc trong Cp trả lời
Thứ nhất bạn cần phải lập một bảng tính toán về chi phí. Chi phí cố định: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng kí kinh doanh, tranh trí, biển bảng, chi phí cho marketing, quảng cáo, chi phí nguyên liệu trong thời gian đầu, chi phí đột xuất
Thứ hai chi phí hàng tháng: tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác, quảng cáo, v.v... Thứ ba: vốn lưu động > chi phí hàng tháng Vốn dự phòng rủi ro: xác định cửa hàng bạn có thể tồn tại trong bao lâu. Thứ tư: dự kiến doanh thu Xác định lượng khách trung bình một ngày, giá cả trung bình một sản phẩm hay lượng tiền khách hàng sẽ tiêu khi vào cửa hàng. Có thể lập bảng dự kiến riêng cho tuần để sát thực bởi lượng khách cuối tuần thường đông hơn, ngoài ra nhớ chú ý giờ cao điểm bán hàng. Từ đó xác định được doanh thu theo tháng rồi trừ đi chi phí cố định trừ tiếp tiền tái đầu tư cho nguyên liệu bạn còn lợi nhuận.
Thứ năm:  Lập tiếp bảng cân đối lợi nhuận và vốn lưu động để xác định được điểm hòa vốn, điểm thu lợi nhuận của cửa hàng. Điểm hòa vốn đồng nghĩa với thời gian thu hồi vốn. Nên nhớ đây chỉ là dự kiến nên bạn có thể lập nhiều bảng và so sánh với số vốn có thể huy động để xác định quy mô của cửa hàng. Huy động vốn thì có nhiều phương thức khác nhau: như vay, hợp tác, mỗi phương thức có những ưu nhược điểm riêng tùy bạn lựa cọn và cân nhắc phương thức nào hợp lí và khả quan nhất đối với bản thân.
Thứ 6 lập kế hoạch kinh doanh. Việc này phức tạp và nhiều vấn đề tuy nhiên nếu mô hình của bạn nhỏ thì có thể chỉ cần tập trung vào một số vấn đề chính Mở quán cafe không thành vấn đề nhưng vấn đề là mở ra để làm gì, mọi khó khăn thuận lợi khi mở như thế nào: cần khảo sát kĩ càng số liệu về đối tượng khách hàng khu vực định mở, số lượng các đối thủ cạnh tranh cùng ngành là các quán cafe và quán giải khát, năng lực của các quán và lưu lượng khách của từng quán....nếu đã có đủ số liệu sẽ kết luận có tiềm năng để làm hay không, nếu làm thì đầu tư vốn ở mức độ nào để có thể cạnh tranh với các đối thủ đi trước.
Các kế hoạch marketing và chiến lược kinh doanh, cuối cùng mới tính đến phong cách quán, điều này tất yếu là phải tốt rồi. Có nhiều phong cách lựa chọn tuy theo đối tượng khách hàng: lịch sự, sang trọng chuyên nghiệp hay ấm cúng, dân dã, phong cách lạ.... Sau khi lập bản kế hoạch kinh doanh giải quyết được tất cả các khâu đề ra thì bắt đầu tiến hành.
Thứ 7: triển khai kế hoạch.
trungpt2012 trả lời
Thứ nhất bạn cần phải lập một bảng tính toán về chi phí. Chi phí cố định: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng kí kinh doanh, tranh trí, biển bảng, chi phí cho marketing.. Tất cả có ở link này bạn vào download về ngâm cứu nhé http://tailieu.vn/xem-tai-lieu/chia-se-kinh-nghiem-mo-quan-cafe.150016.html
Tôi chưa từng mở quán cafe nào song cũng đã thấy nhiều người mở quán nên mạn phép chép lại một vài bước của họ. Hy vọng bạn sẽ có được một số điều bổ ích.
Bước 1: Tự xác định lại mình Trong bước này, bạn sẽ phải xác định rõ:
- Chắc chắn ý định kinh doanh của bạn là nghiêm túc. Điều này rất quan trọng.
- Bạn có thể đầu tư ở mức tối đa là bao nhiêu? (về tài chính, thời gian...)
- Ai có thể là người cung cấp thêm vốn cho bạn nếu cần
Bước 2: Thị trường Trong bước này bạn sẽ phải xác định:
- Kiểu (loại hình cafe) mà bạn sẽ kinh doanh? Cái này chắc là bạn rõ: cafe sân vườn, cafe hộp, cafe...Quyết định loại hình này sẽ liên quan đến địa điểm kinh doanh, số vốn đầu tư...
Theo tôi đây là quyết định quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn đấy vì loại hình cafe nào cũng có đối tượng khách nhất định, vấn đề chỉ là họ có biết đến/ sẽ đến quán của bạn hay không.
- Hãy xem thử trong khu vực dự định kinh doanh của bạn có bao nhiêu quán cafe loại tương tự. Đôi khi không có quán nào bên cạnh chưa hẳn đã là điều tốt, nhiều quá cũng chưa chắc đã hay. Bạn ở TP HCM chắc biết khu Bắc Hải rồi đấy: rất nhiều quán như nhau song làm ăn cũng không tệ!
Tuy nhiên theo tôi, nếu bạn chọn loại hình cafe sân vườn hay dành cho thế hệ @ (copy của ai đó :acute: ) thì càng ít quán trong khu vực càng tốt.
Bước 3: Nhà cung ứng?
- Bạn sẽ mua cafe, bàn ghế, ly tách...ở đâu? Với kiểu dáng, nhãn hiệu gì, giá nào, có phù hợp với loại hình quán của bạn không?
. Bạn nên suy nghĩ kỹ càng trong bước này vì nó ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.
- Nhân viên ở đâu? có cần đào tạo đặc biệt không?
Bước 4: Tưởng tượng thành công và tin vào điều đó!
 - Hi, trong bước này công việc của bạn là tính toán thu chi, lời lỗ, thời gian thu hồi vốn, cần bao nhiêu khách để đảm bảo có lợi nhuận....Tất cả phải được tính toán. Theo tôi, nên tính toán theo hướng lạc quan và hãy tin vào điều đó!!!
Vanthanh trả lời
Nếu bạn có ý định kinh doanh, mở quán café, bạn có thể đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể (đăng ký tại Phòng Kinh tế quận, huyện) hoặc thành lập doanh nghiệp (đăng ký tại Sở Kế hoạch và đầu tư).
Các loại thuế phải nộp: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức thuế nộp còn tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, doanh thu hàng tháng. do đó, mình không thể trả lời cụ thể mức thuế hàng tháng phải nộp khi kinh doanh loại hình trên.
Huynh_Thao_ Uyen trả lời
Mình nghĩ - mở quán cafe thì thủ tục đăng ký kinh doanh cũng đơn giản thôi bạn độ khoảng 10 -15 ngày thui tại Sở kế hoạch & đầu tư . Nó cũng giống như việc đăng ký các cửa hàng thông thường khác . Có thể bạn lế Chi cuc thuế ở quận mà bạn dự định mở quán hỏi - ngta sẽ hướng dẫn chi tiết . Còn nếu bạn ko rành bạn có thể thuê dịch vụ ngoài- giá khoảnng 1triệu . Còn về thuế - bạn phải nộp thuế môn bài 1tr/1 năm. Còn thuế hàng tháng sẽ đóng là loại thuế khoán do cục thuế ấn định cho bạn theo doanh số bạn bán ra mỗi tháng . Còn chi phí thì nếu bạn có điều kiện thì mình nghĩ ko nên tiết kiệm nhìu wá . Vì quán cafe là 1 nơi mà ngừơi ta đến để thư giãn . Do đó bạn nên đầu tư kỹ 1 chút về phần thiết kế quán và dĩ nhiên là hương vị cafe phải tạo được nét độc đáo riêng của bạn .
Nếu bạn đầu tư dược 2 phần đó tốt , dù chi phí khá cao nhưng mình tin bạn sẽ mau chóng hoàn vốn lại nhanh chóng vì dân Sài Gòn ăn uống rất sang - chỗ nào tốt họ sẽ tự tìm đến - cho dù là wán bạn nằm tận trong hẻm hóc ( do đó phần mặt bằng ko phải lo nhìu ) .
Tuy nhiên trước đó bạn phải có chiến dịch quảng cáo khá tốt và thu hút nha . Chúc bạn may mắn
Hai_Dang z7 trả lời
Tôi cho rằng lập kế hoạch kinh doanh hay mở quán cà phê... cũng cần chuẩn bị rất kỹ càng trước khi bắt tay thực hiện. Trước khi kinh doanh, bạn cần trình bày trên giấy những gì bạn định làm, và dự kiến sự phát triển của bạn.
Cơ bản gồm các mục chính: Định hướng kinh doanh (chiến lược); Tài chính (nguồn vốn đầu tư, dự trù thu chi tức là dòng tiền mặt, dự kiến lãi/lỗ…); Nhân sự (bạn định thuê bao nhiêu người, chi phí lương ra sao… vai trò, chức danh, nhiệm vụ của họ); Bán hàng (bán theo kênh nào, cách nào…); Hậu cần (mua sắm những gì…). Đối với việc mở quán cà phê của bạn, bạn cần xây dựng kế hoạch kinh doanh gồm các phần:
- Định hướng (sự khác biệt của quán này là gì, sẽ hoạt động theo kiểu nào, nhượng quyền hay lập tên mới…)
- Địa điểm (đây là vấn đề rất quan trọng) và cách trang trí/sắp xếp - Nguồn vốn đầu tư
- Dòng tiền mặt (thu chi trong tháng dự kiến sẽ thế nào, có những khoản nào phải chi và dự kiến doanh thu là bao nhiêu…)
- Marketing: bạn định quảng bá, quảng cáo và lôi kéo khách hàng như thế nào gồm chính sách giá cả; sản phẩm (có ăn hay chỉ bán cà phê…)
- Nhân sự Nếu bạn chưa chắc chắn về kế hoạch kinh doanh, bạn nên tìm những người có kinh nghiệm để hướng dẫn, góp ý cho bạn. Bạn nên tìm kiếm mô hình quán cà phê nào đó bạn ưng ý hoặc phù hợp nhất với định hướng của bạn để tham khảo.
danghamy_87 trả lời
Khi mở quán cafe theo tôi có một điều đáng quan tâm đó là địa điểm, có địa điểm rồi thì mới lên kế hoạch và làm dự toán. Hoặc bạn đã dự tính tổng số tiền đầu tư rồi thi khi đó sẽ lập kế hoach và tìm địa điểm phù hợp. Ngoài ra để quán phát triển tốt thì "linh hồn" của quàn là cực kỳ quan trọng bạn phải định hướng phong cách của quán, xác định rõ ràng đối tượng phục vụ chủ yếu sẽ nhằm vào tầng lớp, giới nào ...rồi đến những thứ mà bạn đã nêu ra.
Phamcuong trả lời
Bạn nên chú ý 1 số vẫn đề:
 - Tên quán? ( thương hiệu ) - Cái "hồn"
- "bản sắc" của quán là gì ?
- Phong cách - trường phái nào?
- Đối tượng khách hàng, đặc điểm tính cách, túi tiền, lối sống...?
- Phân khúc - định vị của quán? - Quán ( thương hiệu của quán ) sẽ đi về đâu? ....
Tư duy kỹ mấy câu hỏi này, sau đó chúng ta trao đổi tiếp!
Về Thủ tục:
 -Bạn vẫn phải khai báo với cơ quan thuế nơi bạn mở quán cà phê, người ta sẽ hướng dẫn bạn những yêu cầu cụ thể
-Ngoài ra bạn cũng phải đăng ký với trung tâm y tế nơi bạn mở để bạn có cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực ra em thì chưa từng mở quán hay tự kinh doanh cái gì nên kinh nghiêm ko có nhiều lắm. Nhưng đứng trên phương diện là một khách hàng thường xuyên ngồi cafe (vì là dân kinh doanh mà) thì em xin có ý kiến thế này.
Thứ nhất các bác đã có định bỏ tiền ta làm cái gì thì cần nghiên cứu cho kỹ nếu ko lỗ thì mất tiền của mình. Vậy nên nếu chỉ học hỏi kinh nghiệm ở trên diễn đàn thì ko ăn thua mấy đâu vì nó như lý thuyết ấy, thực tế muôn hình muôn vẻ lắm. Tại sao các bác ko dành thời gian đi la cà ở các quán cafe nhỉ, vừa học hỏi kinh nghiệm của người ta, vừa quan sát xem họ làm tốt chỗ nào, chưa tốt chỗ nào để rút kinh nghiệm cho mình.
Thứ hai cần điều tra thì trường, thị hiếu khách hàng phù hợp với địa điểm định mở và phong cách phục vụ trang trí... Chú ý đến chất lượng dịch vụ. Điều này quan trọng lắm nhé. Chất lượng ở đây là cả đồ ăn uống và phục phụ khách. Em đang ở HN, thấy rằng DV kém lắm. Đồ uống thì tuỳ quán thôi, có quan trông hoành tráng lắm nhưng vào uống chẳng ra gì. Thực ra đồ uống ngon thì đôi khi qúan ko cần có mặt bằng tốt lắm nhưng người ta vẫn đến. Còn phục vụ ah, để khách chờ dài cả cổ, mùa đông ngoài bắc này thì nên mang ra một cốc nước ấm thì tốt hơn là một cốc nước lạnh ngắt. Nếu có thể thì một loại nước gì đó đặc biệt nhưng độc về mùi hoặc vị (ko cần đắt để các bác đỡ tốn chi phí). Người ta sẽ nhớ và thường ưu ái hơn. Mang ra thứ nước uống ko phù hợp với khách gọi. Điều này hết sức nên tránh. Phục vụ nhiệt tình, nhã nhặn và khuôn mặt luôn mỉn cười.
 Em mà đi, quán nào đồ uống dở ko quay lại. Phục vụ dở ko cũng từ mặt luôn. Chưa kể đã cú mà còn loan báo cho thiên hạ biết quán đó dở để ko bao giờ vào nữa. Quán tốt thì đương nhiên cũng loan báo rồi

CGCC. Vũ Khoan

Nguyên Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại V...

TS. Cao Sĩ Kiêm

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam...

TS. Lê Đăng Doanh

Nguyên cố vấn ban kinh tế chính phủ. Nguyên là Vi...

PGS.TS.Trần Đình Thiên

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồ...

PGS.TS. Phạm Bích San

Phó tổng thư ký Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật...

Danh sách chuyên gia