Quản trị nhân sự > Giả sử bạn được kế thừa 1 doanh nghiệp yếu kém, bạn có "thay máu" toàn bộ nhân sự ko?

  • Giả sử bạn được kế thừa 1 doanh nghiệp yếu kém, bạn có "thay máu" toàn bộ nhân sự ko? Giả sử các nhân viên cũ ở đây tuy có năng lực và kinh nghiệm nhưng đã trở nên thụ động và trì trệ. Để đạt được các mục tiêu mà bạn đặt ra cho DN, bạn sẽ vạch ra kế hoạch như thế nào cho vấn đề nhân sự của mình?
    Vào lúc: 24/07/2012 3:13:13 CH Người gửi: ledinhan Lần đọc:3180
tranvanduy trả lời
Mình đã rơi vào tình trạng như bạn rồi nên có một chút kinh nghiệm cho việc này: Theo mình trước mắt không nên thay máu toàn bộ mà áp dụng phương pháp lọc máu trước đã (loại bỏ những nhân lực yếu kém), sau đó đi kèm với nó là bổ xung nhân lực mới (có năng lực) để tạo sự cạnh tranh và thay đổi cách điều hành sao cho phù hợp với xu thế là đã biết hướng mọi người đi vào đúng quỹ đạo do bạn đặt ra rồi. Nguyên tắc của mình là:Uốn nắn một cái gì đó cũng phải từ từ (tuy nhiên nên đặt ra một mốc thời gian phù hợp-không kéo dài) chứ ngay một lúc bẻ quặt ngay thì nhiều khi bị phản tác dụng.
truongvanhung trả lời
Phải cần có sự thay đổi ngay nếu bạn muốn tồn tại. Không nên thay toàn bộ cùng một lúc mà thay đổi từ từ. Nếu bạn đã nắm bắt hết công việc, bạn có thể tiến hành thay đổi nhanh.
buimyhao trả lời
Vấn đề bạn hỏi tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện một điều rất to tát là thay máu toàn bộ nhân sự. Ngay khi mới nắm một doanh nghiệp, điều cần thiết nhất với bạn không phải là những kế hoạch phát triển lâu dài, mà phải là ổn định tình hình. Bạn có được lòng nhân viên của mình không ? Nếu bạn không chiếm được lòng tin của nhân viên thì sẽ rất khó để xốc dậy cả một doanh nghiệp. Mọi chính sách bạn đưa ra sẽ bị nhìn với con mắt ác cảm. Vậy nghĩa là mọi nỗ lực xốc lại đội ngũ nhân sự sẽ như hòn sỏi rơi xuống giếng, không có tác dụng gì. Điều thứ hai, doanh nghiệp của bạn chính xác là đang nằm trong tình trạng nào ? Bạn phải hiểu rõ những khó khăn mà bạn gặp phải. Tùy từng mức độ khó khăn khác nhau mà bạn sẽ quyết định mức độ cho chính sách nhân sự của mình. Lời khuyên của tôi là bạn nên phân loại những nhân viên theo năng lực của họ. Những thành phần yếu kém hoặc có tư tưởng chống đối (nếu có- đây thường là vấn đề của những doanh nghiệp mới thay người lãnh đạo) nên được thay thế hoàn toàn. Tôi không rõ doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp kinh doanh, hay sản xuất, nên khó có thể đưa ra lời khuyên cụ thể chi tiết. Sau khi thay thế một số nhân viên yếu kém, bạn hãy giữ lại những người thật sự có năng lực, và tạo điều kiện cho họ có môi trường phát triển. Một điều quan trọng là bộ máy lãnh đạo cũng có thể cần phải thay đổi. Bạn hãy ổn định chỗ đứng cho mình, thu hút những người giỏi giúp sức cho bạn. Như vậy, lời khuyên chân thành của tôi là, bạn không nên thay máu toàn bộ nhân sự cùng lúc, mà nên phân loại, và kích thích hoạt động của nhân viên mình. Như vậy thì doanh nghiệp của bạn mới có thể phát triển vững chắc được.
nguyenthithuhang trả lời
Doanh nghiệp yếu kém có rất nhiều nguyên nhân, nếu nói nhân sự kô thì kô đúng. Cần phải có một đánh giá phân tích cụ thể là yếu ở khâu nào. Về vấn đề nhân sự, việc thay máu là điều cần thiết. Có 2 loại nhân viên chính, làm giỏi không nói, loại bốc phét nhưng làm kô được. cái loại mà bốc phét làm kô được mới thực sự nguy hiểm, vì với vai trò lãnh đạo bạn hoàn toàn có thể bị thể loại nhân viên này ru ngủ. Tiếp nhận 1 doanh nghiệp yếu kém, cần phải đánh giá xem quyền hạn của bạn đến đâu, nếu toàn quyền, bạn có thể thay máu. Lý do thay máu không phải vấn đề nâng mức hiệu quả công việc mà thay đổi văn hóa công ty. Văn hóa cty chính là yếu tố then chốt của nhân sự. Thay đổi văn hóa cty là một quá trình dài lâu đối với các cty lớn. Công ty nhỏ, đơn giản, thay hết nhân sự là xong. Một cty lớn thay đổi văn hóa phải bắt đầu từ việc nghiên cứu từng nhân viên 1, xem người này có phù hợp với văn hóa mới của cty kô, nhân rộng điển hình, khuyến khích thưởng chức tước. Cần phải có một đội ngũ lãnh đạo máu lửa. Người lãnh đạo theo nghĩa của người châu á là xua quân ra đường chúng mày làm đi, được nhiêu ăn nhiêu. Cách làm này khiến nhân viên coi thường lãnh đạo. Người lãnh đạo mới phải là người khi hô xung phong, anh ta phải nhảy ra trước. Về đào tạo nhân sự mới cũng góp phần cải biến văn hóa công ty. Nếu một sinh viên thực tập với một lãnh đạo chỉ nói khoác, thì nhân viên này cũng sẽ nói khoác lên mây theo sếp thôi.
vuhachi trả lời
Nếu doanh nghiệp đó yếu kém chủ yếu về con nguời,nhân sự thì phải thay máu ngay. Trong nghiệp kinh doanh không chờ đợi 1 ai cả .Phải biết nắm bắt lấy cơ hội và thay đổi nhân sự khi cần thiết qua đó hãy xem xét lại 1 số nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của doanh nghiệp. Có thể là do chiến lược kinh doanh, Tư duy theo lối mòn của lãnh đạo...
Chúc bạn thành công!
nguyentuananh trả lời
Việc "thay máu" toàn bộ nhân sự của công ty trong tình huống doanh nghiệp của bạn đang yếu kém là ko nên làm. Vì thứ 1 trong tình cảnh công ty đang gặp khó khăn thì chắc chắn bạn sẽ ko đủ thời gian để đi tìm đủ số nhân viên cho công ty. Còn chưa kể nhân viên mới vào làm việc họ còn chưa quen, và cần ít nhất là 1, 2 tháng để quen việc. Nhưng dù sao việc tìm đử đc số nhân viên đã là cả một vấn đề chứ chưa nói đến chất lượng. Thứ 2 với các nhân viên bạn có họ có năng lực, và kinh nghiệm vậy thì sao bạn lại phải thay trong khi việc tuyển nhân viên mới phải trong thời gian dài mới đạt đủ đc trình độ như nhân viên của bạn bây giờ. Mình nghĩ việc thay đổi này ko nên. Bạn cứ tưởng tượng khi kinh doanh thì mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng cho mình một triết lý kinh doanh, để mọi người cùng hiểu đc cái mục tiêu của công ty thì toàn bộ nguồn nhân lực trong công ty bạn mới tập trung đc sức lực để cùng công ty đạt đến đích. Với hành động thay đổi toàn bộ như vậy sẽ làm mât́ đi lòng tin của các nhân viên trong công ty, đồng thời cũng tạo ra tiếng xấu khi mà những nhân viên mới họ đến làm việc, họ cũng sẽ lại bảo nhau rằng :" À cái doanh nghiệp này ko tin cậy đc đâu, mấy năm trước khi họ gặp khó khăn họ đã đuổi toàn bộ nhân viên". Vì vậy với trường hợp doanh nghiệp yếu kém thì bạn phải tìm hiểu cái nguyên nhân sâu xa của nó chứ chưa chắc do đội ngũ nhân viên. Bạn thử kiểm tra lại những người lãnh đão công ty, xem cách họ quản lý công ty, xem họ có xeń nhiều vào công việc của nhân viên cấp dưới ko, vì cách quản lý này thường làm cho nhân viên cấp dưới mất đi sự sáng tạo và dần dần sẽ trở thành thụ độn.
phamvanchuyen trả lời
Không thể "thay máu" toàn bộ! Đã là 1 tập thể, sẽ có người tốt, người xấu, người có kinh nghiệm, người cần cù. Tất cả hỗ trợ cho nhau và tự đào thải theo quy luật. Hơn nữa doanh nghiệp này gồm những con người "có năng lực và kinh nghiệm", vậy họ trì trệ và thụ động là do cơ chế, do chế độ đãi ngộ, do cung cách làm việc của lãnh đạo và khi họ làm việc ở đó, những cống hiến của họ có được ghi nhận và đền đáp thỏa đáng hay không? Lãnh đạo doanh nghiệp có trọng dụng người tài và phân cấp quản lý hay không? Có độc tài, độc đoán không? Bản thân việc chuyển giao doanh nghiệp đã là 1 hình thức "thay máu" rồi nhưng không phải với lực lượng lđ mà với chính lãnh đạo. Cần tìm hiểu rõ về năng lực, tâm tư, nguyện vọng của họ. Về nguồn việc, xu hướng phát triển, dự định tương lai của lãnh đạo mới... Nhưng với tôi, quan trọng nhất là vấn đề con người. Tất nhiên, lãnh đạo mới thì ê kíp mới, chủ trương mới, nhân sự theo chủ trương này sẽ được bố trí cho phù hợp, khi đó, có chỗ lđ dôi dư, nhưng có chỗ lại thiếu hụt. Nếu thay máu toàn bộ, tôi nghĩ không ai dám làm. Trên đây là quan điểm cá nhân, các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn hãy cho vài lời khuyên bổ ích nhé!
uongthanhcong trả lời
Khi tiếp quản một công ty như vậy, chính bạn cần phải tìm ra nguyên nhân của sự yếu kém đó (Biết đâu công ty yếu kém là do sản phẩm (yếu kém, lạc hậu), do sản xuất (chi phí cao, máy móc lạc hậu), hay do yếu khâu quảng cáo, tiếp thị.) và hãy đi vào chính nguyên nhân đó và ưu tiên giải quyết nguyên nhân đó trước đã. Việc thay máu nhân sự là cả một quá trình. Bạn đã biết tất cả năng lực và sở trường của từng nhân viên của mình chưa? Và bạn đã phát huy hết sở trường và năng lực của họ chưa? Liệu bạn có chắc họ ko còn có ích cho công ty ko? Biết đâu họ sẽ thích hợp với vị trí khác thì sao? Một nhà quản lý giỏi là phải biết tận dụng và phát huy những gì mình có trong tay. Điều quan trọng hơn tất cả hãy xây dựng cách làm việc theo nhóm, theo đội nơi công ty bạn, hãy phát huy tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên, tạo một môi trường làm việc thân thiện, tạo hứng phấn khi làm việc cho mỗi nhân viên. Chúc bạn thành công!!!
vumanhhieu trả lời
Tại sao nhất thiết phải "thay máu " toàn bộ nhân sự, trước hết phải xem xét doanh nghiệp đó yếu kém từ khâu nào. Nếu là bộ phận quản lý thì sẽ tìm hướng quản lý có hiệu quả hơn. Nếu sự yếu kém từ đội ngũ nhân viên thì tìm hiểu trình độ từng người và xem xét có nên giữ lại không và quyết định tuyển dụng cán bộ có năng lực hơn và đào tạo họ theo cách quản lý mới phù hợp hơn.

CGCC. Vũ Khoan

Nguyên Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại V...

TS. Cao Sĩ Kiêm

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam...

TS. Lê Đăng Doanh

Nguyên cố vấn ban kinh tế chính phủ. Nguyên là Vi...

PGS.TS.Trần Đình Thiên

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồ...

PGS.TS. Phạm Bích San

Phó tổng thư ký Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật...

Danh sách chuyên gia