Phát triển thương hiệu > Mong muốn và rất khao khát cháy bỏng được khởi nghiệp kinh doanh riêng. Nhưng bằng cách nào, ý tưởng

  • Mong muốn và rất khao khát cháy bỏng được khởi nghiệp kinh doanh riêng. Nhưng bằng cách nào, ý tưởng là gì?!!! Mặc dù công việc của tôi hiện tại cũng khá tốt. Nhưng hằng ngày tôi vẫn cứ luôn ấp ủ mãi về một giấc mơ, một đam mê lớn trong tôi đó là tạo lập một công ty riêng, điều đó khiến tôi trăn trở rất nhiều và đôi khi buồn buồn..vì giấc mơ mãi mới chỉ là giấc mơ.... Cũng thật mâu thuẫn là tôi chưa có kế hoạc kinh doanh gì, và cũng chẳng biết bắt đầu như thế nào mặc dù kinh doanh là khát khao luôn hiện hữu nhất trong tôi. Phải suy nghĩ thế nào đây, và cần làm gì để đạt được giấc mơ lập nghiệp của mình? Tôi nghĩ đây là những trăn trở ko riêng gì của tôi mà thế hệ trẻ, tất cả những người có ước mơ make own business cũng sẽ có những suy nghĩ tương tự. Vì vậy, rất mong nhận được những lời chia sẻ quý báu từ những anh/ chị đi trước!
    Vào lúc: 03/09/2012 6:48:08 CH Người gửi: Hồ Khắc Tiệp Lần đọc:3065
Duyen Nguyen trả lời
Giống tâm trạng em vậy. Do tư tưởng luôn như vậy nên đôi lúc để thời gian trôi qua thật lãng phí, mặc dù hàng ngày vẫn đi làm...Đôi lúc ngồi nghĩ sở trường của mình là gì? Đam mê là gì? Vốn? Địa bàn? Mặt hàng? Giá cả? Cạnh tranh....Nghĩ nhiều quá đôi lúc ko còn gì để nghĩ mà chưa tìm được lối đi. Thời kỳ khủng hoảng nhưng chưa chắc kinh doanh sẽ khó khăn.
Diệp Nguyễn trả lời
Hi bạn! Những dòng tâm sự của bạn như 1 que diêm đốt lên ngọn lửa sáng cho mình. Vừa rồi có 1 người bạn muốn bán lại 1 công ty dịch vụ doanh nghiệp. Vì thấy loại hình kinh doanh cũng hợp với kinh nghiệm của mình như: dịch vụ kế toán, tư vấn thành lập cty, tư vấn tài chính, xuất-nhập khẩu...nên mình cũng muốn thử thách. Công ty này hiện tại cũng có 1 lượng khách hàng rồi, nếu bạn yêu thích việc kinh doanh và muốn hợp tác với mình thì liên hệ nhé!
Hồ Khắc Tiệp trả lời
Uhm, mình cũng đồng ý với bạn. Cơ hội luôn hiện hữu quanh mình, trong hưng thịnh cũng như lúc khủng hoảng. Vấn đề là làm sao để nhận biết được cơ hội và nắm bắt được nó...là điều phải đau đầu.
Hồ Khắc Tiệp trả lời
Cảm ơn bạn Duyen Nguyen về lời mời trước nha. Nhưng cụ thể thì bạn muốn hợp tác như thế nào? Lĩnh vực hoạt động của công ty mà bạn đề cập đã phù hợp với kinh nghiệm và sở trường của bạn thì đây quả là một lợi thế lớn rồi. Chúc bạn sẽ đưa ra được những quyết định hợp lý và đưa công ty phát triển thành công trong tương lai nhé.
Hồ Khắc Tiệp trả lời
Cảm ơn anh :Danny Võ Thành Đăng đã chia sẻ và cho em cái nhìn dài hạn và đầy đủ hơn. Mục đích chính ở đây khi KD rõ ràng là bắt đầu từ lợi ích cá nhân trước tiên (phải nuôi sống được mình cái đã) sau đó là gia đình, cộng đồng, bên cạnh đó cũng không ngoài mục đích thỏa chí đam mê, khát vọng làm giàu và tự do cá nhân đó anh. Anh đã đúng khi nói rằng "Yêu thích kinh doanh là 1 việc, bắt đầu từ đâu và như thế nào là 1 việc khác, mà việc này cần bạn phải có 1 tầm nhìn xa để có thể từ đó đặt những viên gạch đầu tiên....". Em vẫn chưa hiểu rõ lắm Tầm nhìn xa ở đây là gì vậy anh? và đôi khi việc xây dụng những viên gạch đầu tiên chưa chắc đã dính dáng, liên quan gì nhiều đến tầm nhìn đó?! Vậy ở đây yếu tố gì có thể giúp mình có đủ dũng khí để nhảy xuống nước mà không phải là cứ mãii học bơi trên cạn như tình trạng em bây giờ:)
Hồ Khắc Tiệp trả lời
@a Pham Duy: Đúng là càng nghĩ nhiều càng rối thật, cảm ơn anh về lời khuyên ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa. Sự không suy nghĩ đó đạt được là nhờ qua nhiều thành công và thất bại, nhiều trải nghiệm mới có được, còn em nghĩ như tụi em giai đoạn này phải tập suy nghĩ thật nhiều để đạt được sự không suy nghĩ như anh nói. Sự nhiệt tình + ngu dốt (thiếu suy nghĩ) = phá hoại, nhưng suy nghĩ nhiều quá thì cũng không giải quyết được vấn đề gì. Em nghĩ chúng ta nên cân bằng giữa cả 2 cái. Rất mong nhận thêm được nhiều lời khuyên từ anh:)
Hồ Khắc Tiệp trả lời
Chúc mừng bạn Minh Nguyễn trước nha, và hy vọng sản phẩm thứ 2 của bạn sẽ tiếp tục thành công hơn nữa. Vậy bạn có thể chia sẻ cho mình biết ngày đầu tiên khi bạn quyết định bắt tay vào làm sản phẩm đầu tiên như thế nào được không, điều gì đã thúc đẩy bạn thực hiện lúc đó mà thôi không suy nghĩ nhiều nữa, và con đường mà bạn đang theo đuổi bây giờ như thế nào được không? thực tế và lý thuyết có gì khác biệt? Cảm ơn bạn!
Khắc Điền trả lời
Anh Tiệp, theo tôi thì trong thời gian này anh khoan tiếp nhận những phương pháp hay kỹ năng làm giàu. Cái mà anh cần nhất hiện nay là ý tưởng và sự ham muốn thực sự. Khi đã có nó rồi thì những thứ kia anh tiếp nhận rất nhanh, và dễ dàng cho anh triển khai thực hiện ước mơ của mình. Anh nên đọc qua cuốn sách "Bí quyết tự thân làm giàu" của Scott Witt - Nhà Xuất Bản Trẻ năm 2002. Nếu không tìm ra, anh có thể tìm đến tôi, tôi sẽ cho anh mượn.
Liên Nguyễn trả lời
Chúng ta nên thành lập hội những người khao khát làm giàu, làm chủ cuộc sống, gặp nhau vào cuối tuần để chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những ý tưởng để làm giàu.
Long trả lời
Cảm ơn bạn Hồ Khắc Tiệp đã chia sẻ mong muốn và khát khao cháy bỏng khởi nghiệp. Theo kinh nghiệm của mình có một số việc cần chuẩn bị cho tới một thời điểm thích hợp nhất. Sáng ngày mai bạn có thể dùng 01 trang giấy trắng và cây bút để bắt đầu hoạch định cho kế hoạch của mình. Liệt kê ra những cái bạn đang có, cái chưa có, thế mạnh và điểm hạn chế, nhân lực và vật lực, hình thức doanh nghiệp của bạn... giai đoạn này bạn chưa nên suy nghĩ quá nhiều về vấn đề tài chính. Sau khi đã liệt kê ra bạn lựa chọn và khoanh những việc cần làm trước, cần tìm hiểu và tham vấn, lập ra kế hoạch cụ thể có thời hạn cho những việc đó. Cứ từng bước như vậy mình tin rằng bạn sẽ tìm ra được một tia sáng, một con đường phù hợp với khả năng, thế mạnh của mình. Chúc bạn thành công!
Lương Văn Nghĩa trả lời
Ai mà chẳng khát khao làm giàu, cho bản thân và xã hội! Đam mê, ý tưởng và kiên trì là 3 thứ phải có. Bạn có được yếu tố nào? Đừng chạy theo những thứ mang tính trừu tượng và trào lưu như Bất động sản, Chơi chứng khoán, Thương mại điện tử,... Tôi thường không quan tâm đến khái niệm, tên gọi... Tôi thích phát hiện vấn đề và đặt ra câu hỏi để tìm ra giải pháp. Và, thành công sẽ rực rỡ hơn nếu có những người đồng sáng lập. Thân!
Minh Nguyễn trả lời
Oh, cái này cũng giống như mình cách đây 4 năm, ngày xưa luôn khát vọng muốn tạo ra một sản phẩm gì đó cho riêng mình, nhưng bây giờ thì mình đã có rồi. Và đang ước mơ tạo ra 1 sản phầm thứ 2 nữa. Hy vọng sẽ hợp tác được với bác :)
Nguyễn Chí Thành trả lời
Chào bạn Hồ Khắc Tiệp Mình có nghiên cứu và vận dụng đúc kết của Tiến sĩ Simon Shinek, sáng lập của TED hàng đầu thế giới, nói về công thức: WHY? HOW? WHAT? WHY: (LÀ Ý TƯỞNG + THỰC TẾ + TẠI SAO KHÁCH HÀNG TIN RẰNG HỌ SẼ ỦNG HỘ Ý TƯỞNG ĐÓ BẰNG TIỀN NHƯ BẠN TIN?) HOW: Triển khai ý tưởng đó như thế nào? WHAT: Làm ra cái gì, dịch vụ gì, sản phẩm gì... Lập doanh nghiệp không phải là ý tưởng ( Không nằm trong WHY?) mà có chăng chỉ nằm trong HOW và ước mơ của bạn. Có thể không phải lập công ty một mình mà liên kết với người khác... Điều quan trọng là bạn là người kinh doanh lâu nay, bạn thấy được cái gì, sản phẩm gì, dịch vụ gì (WHAT) mà khách hàng tin là sẽ trả tiền cho WHAT đó. Rồi bạn tìm hiểu kỹ càng, nghĩ ra ý tưởng ( Hoặc tìm người nào có ý tưởng) để xác minh lại với người khách hàng là họ sẽ bỏ tiền ra dùng. Sau đó bạn sẽ tính đến HOW: Lập công ty, hùn vốn, vay vốn, ...và lập kế hoạch kinh doanh. Khi lập kế hoạch kinh doanh thì sẽ có nhiều vấn đề bàn đến như: Kế hoạch nhân sự, tài chính, marketing, sản xuất... Thạc sĩ Huỳnh Văn Năm có cuốn Khởi Nghiệp khá hay, bạn có thể tìm mua để tham khảo hoặc tham khảo nhiều cuốn sách khác liên quan đến khởi nghiệp. Chúc bạn thành công!
Nguyễn Lan trả lời
Kinh doanh nghĩa là phải bán cái gì đó. Bạn hãy tập trung suy nghĩ xem mình có gì hoặc có thể tạo ra cái gì để bán (đó là ý tưởng). Để ý tưởng thành hiện thực bạn cần đánh giá nó theo SWOT. Chúc bạn sớm layout ra được ý tưởng tốt. Khi có ý tưởng bạn có share cho Lan, mình sẽ lắng nghe và phản biện nếu có thể.
Nguyễn Việt trả lời
Bạn thử mô hình kinh doanh online xem sao, mình đã làm thử và đang khá thành công (http://caxinh.com - chuyên về các phụ kiện cho bể thủy sinh, cá cảnh), hoặc COD service (http://banDVDphim.com), hoặc làm các lĩnh vực media online (http://kenh7.vn), tất cả đều có thể làm từ xa và bạn có thể chủ động chân trong chân ngoài!
Phạm Duy trả lời
Đừng nghĩ nhiều, càng nghĩ càng không làm được. Bí quyết là " No thinking". Just try and do it!:D
Phan Quốc Dũng trả lời
Mình ủng hộ ý kiến của bạn Liên. Mình trước đây có tham gia một câu lạc bộ tương tự như vậy; thành viên là những người đi làm ở mọi cấp độ và cả người kinh doanh riêng. Tại đó, mỗi người nêu ra vấn đề, các thành viên đem lần lượt các vấn đề ra để giải quyết hoặc tư vấn. Sau quá trình như vậy, mỗi người đều mang về được nhiều điều bổ ích mà bản thân Dũng là một ví dụ. Có lần Dũng gặp rắc rối trong công việc, tưởng chừng như hoàn toàn bế tắc. Nhờ mọi người mổ xẻ và cho ý kiến đa chiều, Dũng lại khởi phát được nhiều con đường mới và vấn đề lại trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Một lần khác, Dũng làm quen với một cậu làm E-commerce. Nhờ cậu ta mà Dũng tìm được phương hướng phát triển cho cái shop mới mở của mình và tránh được cái chết yểu. Ngoài ra, Dũng còn làm quen và giữ liên hệ với nhiều người giá trị, cả về nhân cách, tư duy hay địa vị xã hội. Đó là những lợi ích không thể đo đếm được. Vậy Dũng rất mong có ai đó có thể đứng ra kết nối mọi người, tạo ra những câu lạc bộ tương tự giúp ích mọi người. Trân trọng, Quốc Dũng
Võ Thành Đăng trả lời
Wow, đọc những lời chia sẻ của bạn mà cảm thấy "lửa cháy hừng hực" rồi đó! Ngọn lửa này sẽ mạnh hơn nếu bạn đọc thêm quyển sách "Tỷ phú bán giày" của Tony Hsieh, bạn sẽ thấy rằng niềm đam mê và khát khao khởi nghiệp hầu như luôn hiện diện trong mỗi chúng ta. Tôi đọc những dòng suy nghĩ và trăn trở của bạn và muốn bạn hãy thử tìm hiểu xem MỤC ĐÍCH CHÍNH của "việc khởi nghiệp" là gì? Để làm giàu, để làm chủ, để xây dựng đất nước, để tạo công ăn việc làm, để thỏa mãn đam mê, v.v và v.v. Đây chính là Tầm nhìn (vision) mà bạn cần phải xác định trước khi bắt tay vào việc khởi nghiệp. Thành lập doanh nghiệp rất đơn giản, nhưng xây dựng nó chuyên nghiệp và phát triển nó bền vững là những điều cần rất nhiều đầu tư về chất xám, tư duy, tầm nhìn, v.v, bên cạnh những yếu tố không thể thiếu như ngân sách đầu tư, nguồn khách hàng, quản lý nhân sự, v.v. Yêu thích kinh doanh là 1 việc, bắt đầu từ đâu và như thế nào là 1 việc khác, mà việc này cần bạn phải có 1 tầm nhìn xa để có thể từ đó đặt những viên gạch đầu tiên. Chúc bạn tìm được định hướng cho bản thân và doanh nghiệp tương lai của mình. Nhớ chia sẻ nhé...:)

CGCC. Vũ Khoan

Nguyên Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại V...

TS. Cao Sĩ Kiêm

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam...

TS. Lê Đăng Doanh

Nguyên cố vấn ban kinh tế chính phủ. Nguyên là Vi...

PGS.TS.Trần Đình Thiên

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồ...

PGS.TS. Phạm Bích San

Phó tổng thư ký Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật...

Danh sách chuyên gia